Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 5-6 tháng tuổi. Thậm chí, vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, YẾN MẠCH còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ.

Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về “out put” rất đẹp của con. Bột cháo nấu từ yến mạch thơm ngon hơn nhiều so với cháo nấu bằng gạo thường, do đó sẽ kích thích vị giác các bé đang tuổi ăn dặm. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác

Trong quá trình bán hàng, mình thấy có nhiều mẹ còn lạ chưa biết chế biến yến mạch như thế nào cho các bé nên shop đã sưu tầm và in sẵn các công thức đính kèm sản phẩm cho các mẹ dễ sử dụng.

Với yến mạch không chỉ nấu cháo cho con, các bà mẹ cũng được hưởng lợi từ yến mạch, dùng yến mạch làm đẹp rất hiệu quả kể cả những làn da nhạy cảm. Các mẹ cùng tham khảo các công thức nấu món ngon , bổ dưỡng với bột yến mạch nhé.

Tổng hợp 50+ Công thức nấu Cháo Yến Mạch "ngon" khó cưỡng.

I. Khi nào thì có thể cho bé ăn dặm bằng cháo yến mạch ?

Yến mạch là sản phẩm nguyên chất từ tự nhiên có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ ,là sản phẩm lành tính ít gây dị ứng nhất. Chính vì thế các mẹ có thể cho bé nhà mình làm quen với cháo bột yến mạch ngay khi con em mình được ít nhất 5 tháng tuổi. Trong yến mạch có rất nhiều chất xơ hòa tan lên các mẹ yên tâm bé nhà mình sẽ không bị táo bón ( cái này tốt hơn rất nhiều so với cám gạo ).

Tổng hợp 50+ Công thức nấu Cháo Yến Mạch "ngon" khó cưỡng.

Thông tin tại Wikipedia

Nhưng làm thế nào để có hiệu quả tốt nhất, thì các mẹ lên tham khảo một số cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm bằng bột yến mạch. Đa số các bé khi bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm thường sẽ rất lười ăn, các mẹ chỉ cung cấp cho trẻ các món cháo có nhiều chất dinh dưỡng thôi sẽ là chưa đủ bởi khi ăn trẻ thường rất hay ngán cho lên hiện tượng bỏ ăn, ăn vào trớ cũng diễn ra rất nhiều.

Các mẹ phải chủ động thay đổi các thành phần dinh dưỡng nấu kèm với yến mạch. Về cách nấu thì sẽ đơn giản hoặc là phức tạp, cái này còn tùy thuộc vào những thành phần dinh dưỡng các mẹ chọn là cái gì nữa. Dưới đây là một số cách nấu cháo bột yến mạch, các mẹ có thể tham khảo và làm theo nhé.

II. Sử dụng yến mạch loại nào tốt nhất

Yến mạch có rất nhiều loại mà các bạn cần biết để sữ dụng có hiệu quả nhất.

  • Yến mạch nguyên hạt : Đây là loại yến mạch vừa mới được thu hoạch và đem phơi khô nên nó rất dai thời gian chế biến rất lâu từ 50 đến 60 phút nhưng nó lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Yến mạch cán mỏng : Loại yến mạch này được sử dụng phổ biến nhất dễ chế biến không mất nhiều thời gian do nó đã được làm sạch đưa vào máy hấp chín và cán mỏng và sấy khô lại.
  • Yến mạch cán vỡ : Đây là loại yến mạch được chọn nhiều nhất để nấu cháo yến mạch bởi vì thời gian nấu chỉ mất từ 3 đến 5 phút.

Tổng hợp 50+ Công thức nấu Cháo Yến Mạch "ngon" khó cưỡng.

III. Một số công thức nấu các món ăn dặm từ yến mạch cho bé.

1. Cháo yến mạch ăn dặm cho bé: Bột yến mạch và sữa, bí đỏ

Bí đỏ hấp lên nghiền nát, để riêng ra. 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch nguyên chất hòa với khoảng 300ml nước khuấy đều đến khi sôi để nhỏ lửa tầm 10 phút, bột chín bắc ra, cho sữa công thức, bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bột quấy đều (nếu sợ cho trực tiếp sữa bột vào sẽ vón cục mẹ có thể hòa sữa vào nước ấm dạng sền sệt rồi trộn cùng sữa).

Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm một viên bơ vào bột yến mạch để tạo mùi vị thơm ngon.

2. Bột yến mạch nấu với nước xương, thịt lợn, tôm, lươn, cá

Lấy 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch nấu cùng 300ml nước hoặc nước xương hầm cho ngọt, cho khoảng 20 đến 30 g thịt, tôm, cá hoặc lươn vào, đun sôi tầm 10 phút đến khi chín, băm rau nhỏ đun lại đến khi chín, tắt bếp cho dầu ăn vào.

3. Bột yến mạch  nấu với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ

Trứng luộc chín lấy lòng đỏ (trứng luộc xong đem nghiền nhỏ nấu thơm và đỡ tanh hơn cho trực tiếp), cà rốt hoặc bí đỏ đem hấp chín, nghiền nhỏ. Lấy 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch hòa với 300ml quấy tầm 5 đến 10 phút rồi cho lòng đỏ trứng, cà rốt hoặc bí đỏ vào quấy đều, đun sôi trở lại nêm thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột của con.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm cho trẻ ăn dặm có thêm thành phần từ yến mạch. Bởi trong chính yến mạch có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, kẽm, calcium cũng như vitamin B và folic acid cùng với emzim thủy phân tinh bột, giúp bé dễ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Chính vì lẽ đó rất nhiều bà mẹ tin đã chọn cho bé nhà mình ăn dặm bằng cháo bột yến mạch .

Ăn dặm bằng yến mạch không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện mà khi nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm còn giúp trẻ phát triển trí não, bé trộm vía và thông minh hơn.

4. Cách nấu cháo bột yến mạch với các loại rau củ quả.

Rau củ luôn là sự lựa chọn thông minh nhất để chế biến cháo yến mạch cho bé. Thực phẩm các mẹ hay chọn nhất đó chính là cà rốt và bí ngô, vị ngọt, mát màu sắc nổi bật nên rất dễ ” dụ” bé ăn. Cách chế biến yến mạch cho bé cũng đơn giản:

  • Bước 1 : Nếu chưa có bột yến mạch thì các mẹ hãy dùng yến mạch dạng vỡ hoặc cán mịn để xây bằng máy sinh tố ( khuyến khích xây yến mạch ).
  • Bước 2 : Khi đã có bột yến mạch hãy cho vào nước ngâm khoảng 15 đến 20 phút.
  • Bước 3 : Rửa sạch cà rốt và bí đỏ, sau đó đem thái lát mỏng rồi đem hầm với nước. Khi bí đỏ và cà rốt chín đem đi xay nhuyễn.
  • Bước 5 : Đem bột yến mạch vừa ngâm đi đun chín, cứ để bột yến mạch sôi khoảng 2 phút là được. Sau đó cho hỗn hợp bí đỏ+cà rốt vừa xay nhuyễn vào rồi có thể các mẹ cho thêm chút bột sắn và bơ…vào tiếp tục đun sôi khoảng 3 phút là được.
  • Bước 6 : Đổ cháo ra, cho thêm 1 thìa dầu olive vào và trộn đều ( cái này thì tùy các mẹ nhé).

5. Cách nấu cháo bột yến mạch rau củ (cho bé 6 tháng trở lên + )

Nguyên liệu :

  • Đậu Hà Lan, Cà rốt, Củ cải đỏ, Súp lơ
  • Yến mạch: 50g

Cách chế biến

  • Xay nhỏ yến mạch
  • Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ
  • Cho yến mạch và tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước đun nhừ trong vòng 15 phút.
  • Đổ sản phẩm ra rây mịn, nghiền nhuyễn
  • Trộn vào hỗn hợp 1 thìa dầu olive.
  • Sản phẩm có thể cho bé ăn ngay hoặc cấp đông dùng dần.

6. Cách nấu cháo bột yến mạch với thịt bò cần tây (cho bé 7 tháng trở lên + )

Nguyên liệu :

  • Thịt bò 10g, cần tây 10g yến mạch 50g.

Gợi ý cách chế biến:

  • Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.
  • Thịt bò đem băm nhỏ đun 2 phút là được.
  • Xay nhỏ yến mạch.
  • Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.
  • Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cấp đông dùng dần.

7. Cách làm thanh yến mạch trộn chuối (bé 8 tháng trở lên +)

Nguyên liệu : Chuối 1 quả, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Chuối nghiền nhuyễn
  • Xay yến mạch thành dạng bột nhỏ
  • Trộn đều chuối và yến mạch, nặn thành cách hình yêu thích
  • Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút
  • Thành phẩm ra sẽ có màu vàng nâu, phù hợp với những bé ăn dặm bằng phương pháp cầm bốc.

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho.

Bột cháo yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, vì nó rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng khi quấy với sữa, trứng, nước xương hoặc thịt (tôm, lươn, …) bằm cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên, người ốm, người cao tuổi .

Vì vậy bột yến mạch thường xuyên trong các bữa ăn của nhà trẻ, trường học, bệnh viện hay ở các gia đình có em bé, người già. yến mạch thường rất hay được sử dụng trong các bữa sáng như một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng.

8. Cháo yến mạch chuối sữa hoàn hảo cho bữa ăn đầu đời của bé

Chuẩn Bị :

  • 1 cốc sữa tươi
  • ½ cốc nước
  • 1 cốc yến mạch
  • 1 quả chuối tiêu nghiền
  • 1-> 3 thìa mật ong
  • Bột canh vừa đủ
  • 1 thìa bơ lạt
  • 1 thìa hạt óc chó hoăc mắc-ca xay vỡ hạt ( có thể thêm vào hoặc bỏ qua)

Chế biến:

  • Đổ nước và sữa tươi vào đun trước
  • Thêm yến mạch, mật ong, chuối và muối vào nấu đến khi nhừ
  • Thêm bơ vào khuấy đều
  • Thêm vài lát chuối trang trí cho đẹp mắt

9 .Cháo yến mạch thịt bò cần tây:

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 10g
  • Cần tây 10g
  • Yến mạch 50g
  • Cách chế biến:
  • Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.
  • Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.
  • Xay nhỏ yến mạch.
  • Đun 50g bột yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.
  • Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cấp đông.

10. Cháo yến mạch, thịt hun khói và trứng lòng đào

Nguyên liệu:

  • 2 cup yến mạch (rolled oats)
  • 3 cup nước lạnh
  • Một chút muối
  • 4 quả trứng
  • 300g thịt ba rọi hun khói thái hạt lựu
  • Hành lá thái nhỏ và tiêu đen

Cách làm:

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho thịt nguôi vào chiên lửa trung đến khi thịt giòn thơm, chảy bớt mỡ thì vớt thịt để ráo.Đun nước trong nồi trung đến khi sôi thì bỏ yến mạch và muối vào, quậy đều. Hạ lửa liu riu và nấu tiếp khoảng 5 phút đến khi yến mạch mềm, nở và cháo sánh là được.

Chiên trứng gà trên chảo chống dính với một tí dầu, rắc chút muối và tiêu trên mặt trứng rồi đổi mặt. Chú ý làm nhẹ nhàng tránh bể lòng đỏ trứng. Chỉ chiên trứng đến khi lòng trắng chín, lòng đỏ còn lòng đào.Chia cháo yến mạch ra 4 tô nhỏ, rắc thịt nguôi chiên giòn lên, rồi đặt một quả trứng trên cùng. Thêm chút hành lá và tiêu, dọn ăn nóng.

11. Cháo ngao, bầu và yến mạch

Nguyên liệu:

  • Bầu;
  • Ngao;
  • Yến mạch
  • Rau mùi, hành lá.
  • Gia vị gồm dầu ăn, chút nước mắm hay hạt nêm.

Cách làm:

  • Yến mạch khô ngâm nước cho mềm. Sau đó, gạn bỏ nước. Bầu làm sạch, thái hạt lựu. Ngao hấp chín, băm nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho ngao vào xào cùng chút đầu hành lá cho thơm. Thêm hạt nêm hay chút xíu mắm.
  • Lấy nước hấp ngao, cho yến mạch vào.
  • Bắc lên bếp, sôi thì cho bầu vào. Cho thịt ngao đã xào chín vào cùng với hành thái nhỏ.

12. Cháo yến mạch với tôm, rau cải ngọt

Tôm với giá trị dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể bé khỏe mạnh, phát triển hoàn thiện kết hợp với cải ngọt, yến mạch hỗ trợ giảm cân, ngăn chặn tích lũy mỡ thừa hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g yến mạch
  • 100g tôm tươi
  • Cải ngọt khoảng vài lá cải non là đủ

Cách chế biến:

  • Yến mạch ngâm nước trước khoảng 5-15 phút.
  • Tôm bóc vỏ bỏ đầu, bỏ chỉ và vỏ tôm rồi rửa thật sạch để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Phần đầu tôm rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước khoảng 1 bát con.
  • Cải ngọt rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cho nước lọc đầu tôm, thịt tôm và cải vào nồi đun sôi khoảng 5 phút, rồi cho yến mạch vào nêm nếm vừa miệng là bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch tôm cải ngọt.
  • Cho bé ăn nóng hoặc bảo quản kĩ trong tủ lạnh để dùng dần.

13. Nấu bột yến mạch với sữa:

Lấy 2 muỗng canh bột yến mạch nguyên chất hòa với 300ml nước ( 1 bát nước đầy ) đun , khuấy đều 5-7 phút sau khi sôi cho đường và 1 muỗng canh sữa đặc hoặc sữa bột bỏ thêm 1 ít bơ cho vị thơm ngon .

Nếu nấu với sữa tươi thì lấy 2 muỗng canh bột hòa với 180ml sữa tươi và 120 ml nước ( gần ½ bát ) đun , khuấy đều khoảng 5-7 phút sau khi sôi cho đường và 1 ít bơ tùy khẩu vị . Có thể thay bơ bằng dầu ăn .

14. Nấu yến mạch với trứng:

Lấy 2 muỗng canh bột hòa với 300ml nước ( 1 bát đầy ) đun ,khuấy đều 5-7 phút sau khi sôi cho1 quả trứng đánh sẵn , bỏ thêm đường hoặc muối và ít bơ, dầu ăn cho vị béo ngậy.

15. Cháo yến mạch, cà rốt

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch
  • 20g cà rốt ( khoảng 1/3 củ)
  • 20g thịt nạc dăm (cỡ bằng bao diêm)
  • Vài cọng hành lá

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 5p.
  • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt bằm nhuyễn.
  • Bước 3: Luộc cà rốt với một chút nước.
  • Sau đó trộn thịt bằm vào nồi cà rốt vừa luộc, hoà cho tan đều.
  • Bước 4: Bắc nồi nấu đến khi nước sôi thì cho yến mạch vào, nấu cho đến khi cháo sôi kỹ thì tắt bếp. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ thả vào cháo sau cùng.

16. Yến mạch trái cây trộn sữa cho bé

Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm nhưng nêú được sử dụng trong các bữa sáng thì quả là một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng. Trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Nguyên liệu:

  • 2 trái Kiwi (có thể thay bằng loại hoa quả khác theo sở thích),
  • 2 muỗng canh yến mạch.
  • 100ml nước sôi ,
  • 3 muỗng sữa bột

Cách làm:

  • Bước 1: Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, dùng bàn mài mài mịn phần cơm, không lấy phần ruột.
  • Bước 2: Đổ nước sôi vào chén yến mạch, quậy đều đến khi yến mạch nở bung, đặc lại.
  • Bước 3: Đợi yến mạch hơi nguội thì trộn trái cây và sữa bột vào khuấy đều là có thể cho bé ăn.
  • Bước 4: Phần trái cây còn lại các mẹ cấp đông trong ngăn đá. Mỗi lần cần, mẹ chỉ việc lấy những viên đá trái cây này ra xả đông trong lò vi sóng khoảng 1 phút là được.
  • Các mẹ có thể thay đổi nhiều loại trái cây khác cũng rất hợp với yến mạch để đổi vị cho con như chuối, lê, táo, đào…

17. Súp yến mạch

Nguyên liệu:

  • 200g bột yến mạch.
  • 300g lườn cà hồi.
  • 150g nấm rơm.
  • 750ml nước dùng gà trong.
  • 1 thìa súp bột mì.
  • 1 miếng vỏ chanh tươi.
  • Rau mùi, dầu ăn.
  • 1 thìa súp hạt nêm.
  • 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • 1/2 thìa cà phê hành băm.

Thực hiện:

  • Lườn cá hồi rửa sạch, dùng khăn lông thấm khô, thái miếng vừa ăn. Lăn cá qua bột mì rồi thả vào chảo dầu nóng, rán giòn.
  • Nấm rơm thái bỏ gốc, rửa sạch thái làm đôi. Vỏ chanh thái nhuyễn. Phi thơm hành băm, cho nấm rơm vào đảo chín.
  • Cho bột yến mạch vào nước dùng khuấy tan, bắc lên bếp đun sôi nêm hạt nêm. Kế tiếp cho vỏ chanh, nấm rơm, lườn cá hồi vào rồi tắt lửa.

18. Yến mạch sò huyết

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 40gr
  • Sò huyết: 5 con
  • Dầu mè: 5 giọt.
  • Nước: Hơn 2 chén
  • Hành, rau mùi, nước mắm, muối đường.

Hướng dẫn

  • Bước 1: Sò huyết rửa sạch, đun nước sôi, tắt bếp, thả sò vào ngâm 5 phút, cạy miệng lấy thịt băm nhỏ, ướp gia vị.
  • Bước 2: Yến mạch ngâm trong nước 5-10p sau đó cho vào đun sôi, cho sò đã ướp vào nấu cùng.
  • Bước 3: Sau khi sò và yến mạch đã chín nhuyễn, bắc xuống và cho dầu mè, rau mùi, hành vào trộn cùng cho bé ăn.

19. Nấu với nước xương, thịt bằm:

Trộn ngũ cốc với chút nước (hoặc nước hầm xương) rồi đun trên bếp khoảng 5-7 phút cùng với thịt (tôm, lươn,…) băm đến khi chín thì cho gia vị, dầu ăn vừa đủ.

20. Bánh táo với yến mạch bổ dưỡng

Nguyên liệu :

  • 2 quả táo lớn
  • 1/2 tách nước chanh
  • 100g bơ không muối
  • 60g đường nâu
  • 45g xirô màu vàng nhạt
  • 200g yến mạch
  • 25g hạt hướng dương
  • 25g hạt bí ngô
  • Một chút muối

Cách làm :

  1. Bật trước lò nướng ở 180 độ C
  2. Đổ một chút dầu ăn vào một chiếc khay nướng rộng khoảng 20cm2.
  3. Gọt vỏ táo, bỏ hết lõi và cắt nhỏ. Cho táo, nước chanh và chút nước vào một chiếc nồi, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa, hầm trong khoảng 10 phút tới khi táo mềm. Thỉnh thoảng khuấy đều.
  4. Cho táo vào một chiếc sàng, nghiền nhuyễn, ép hết nước.
  5. Trộn yến mạch, hạt hướng dương và hạt bí ngô lại với nhau.
  6. Đun chảy bơ, đường, xi rô và muối ở nhiệt độ thấp nhưng không để hỗn hợp sôi.
  7. Đổ hỗn hợp bột yến mạch với hỗn hợp bơ và khuấy đều.
  8. Đổ một nửa hỗn hợp bơ và yến mạch vào khay nướng. Sau đó, đổ nốt hỗn hợp còn lại lên trên và tiếp tục trải đều.
  9. Nướng hỗn hợp trong khoảng 20-25 phút.
  10. Bỏ bánh ra khỏi lò nướng, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, để nguội hẳn, cho vào tủ lạnh ít nhất khoảng 4 giờ.
  11. Cất bánh vào chiếc hộp kín và để vào tủ lạnh dùng dần.

Trên đây là một số công thức chế biến yến mạch phổ biến cho các bé ăn dặm .

Lưu ý: Khi chọn mua yến mạch, mẹ nhớ đọc kỹ loại và nhãn hiệu được ghi trên bao bì nhé. Yến mạch phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm là yến mạch cán mỏng Hahne , FortinQuaker .

21. Cháo yến mạch thịt bằm cà rốt

Nguyên liệu chế biến :

  • 30g yến mạch,
  • 1 củ cà rốt,
  • 20g thịt bằm,
  • 1 muỗng canh dầu oliu.

Cách nấu : Làm sạch cà rốt và đưa vào máy xay nhuyễn ra. Cho thịt bằm, cà rốt yến mạch vào nồi đổ ngập nước vừa phải đun sôi 15 phút sau đó đổ ra bát cho dầu oliu vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

22. Cháo yến mạch tôm đậu bắp

Nguyên liệu chế biến : 20g tôm, 1 muỗng canh dầu oliu, 2 trái đậu bắp, 30g yến mạch.

Cách nấu : Cho tôm và đậu bắp vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho tôm đậu bắp và yến mạch vào nồi nấu khoảng 10 phút để cháo chín nhừ. Cho ra bát nêm nếm gia vị cho thêm dầu oliu vào và cho bé ăn ngay.

23. Cháo yến mạch trứng gà

Nguyên liệu : 50g yến mạch, 300ml sữa tươi, 1 chút bơ.

Cách chế biến : Cho yến mạch vào nồi nấu khoảng 10 phút cho yến mạch nhừ. Đập trứng gà vào khuấy đều trong khoảng 2-3 phút và đổ ra bát , thêm 1 thìa dầu oliu để tắng vị báo ngậy mà các bé rất thích và đừng quên nêm nếm gia vị cho cháo yến mạch ngon hơn.

24. Yến mạch với nước xương, thịt băm, cà rốt

Chuẩn bị :

  • Xương hầm 300g
  • Thịt băm 20g
  • Cà rốt 20g
  • Yến mạch 30g
  • Hành hoa

Chế biến :

  • Xương hầm kĩ lấy nước
  • Lấy 30g bột yến mạch nấu cùng 300ml nước xương hầm cho ngọt.
  • Đun nhỏ lửa tầm 10p
  • Cà rốt thái nhỏ hoặc xay nấu chín cung thịt băm.
  • Sau đó đổ hỗn hợp cà rốt thịt băm nau cung yến mach.đun sôi nêm vừa đủ, cho thêm ít dầu ăn, hành hoa đã thái nhỏ rồi tắt bếp.

25. Yến mạch với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ

Trứng luộc chín lấy lòng đỏ (trứng luộc xong đem nghiền nhỏ nấu thơm và đỡ tanh hơn cho trực tiếp), cà rốt hoặc bí đỏ đem hấp chín, nghiền nhỏ.
Lấy 20g bột yến mạch hòa với 300ml quấy tầm 5 đến 10 phút rồi cho lòng đỏ trứng, cà rốt hoặc bí đỏ vào quấy đều, đun sôi trở lại nêm thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột.

26. Cháo yến mạch bí đỏ ,sữa

Món cháo bí đỏ nấu với yến mach giúp bé phát triển trí nhớ , thông minh.

Các mẹ cần chuẩn bị

  • 100g bí đỏ
  • 30g yên mạch loại cán mỏng hoặc cán vỡ.
  • 1 lát bơ
  • Đường trắng

Chế biến :

  • Bí đỏ hấp lên nghiền nát, để riêng ra.
  • Bột yến mạch cho 30g hòa với khoảng 300ml nước ấm ngâm 10p sau đó cho lên bếp khuấy đều đến khi sôi để nhỏ lửa tầm 10 phút, bột chín bắc ra, cho sữa công thức, bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bột quấy đều.
  • Sữa công thức nên hòa với nước sền sệt để tránh bị vón cục. cho thêm bơ và đường vừa đủ đun sôi rồi bắc ra.

27. Cháo yến mạch thịt bò cần tây

Chuẩn bị:

  • Thịt bò 10g
  • Cần tây 10g
  • Yến mạch 50g

Cách chế biến:

  • Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.
  • Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.
  • Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.

28. Cháo yến mạch thịt gà

Chuẩn bị: 

  • Yến mạch 30g
  • Thịt gà 20gr
  • Nước dùng gà 100ml
  • Bắp ngọt 10g
  • Hạt sen 10gr
  • 1 viên phomai,
  • 2 tai nấm hương

Chế biến :

  • Ninh chân gà lấy nước dùng
  • Yến mạch ngâm 10-15 phút
  • Thịt gà luộc chín xay nhuyễn cùng nước dùng
  • Nấm rửa sạch ngâm nước nóng thái nhỏ
  • Hạt sen, bắp cho vào nồi đun 5 phút . Hạt sen tươi nên rất nhanh bở , cho nấm hương vào , cho yến mạch vào đun 5 phút
  • Cho tiếp thịt gà vào nồi cháo đun 3 phút , cho 1 viên phoma, tý dầu oliu, mắm vào . xay cho bé ăn tuỳ theo độ ăn thô từng bé.

29. Cháo yến mạch tôm đậu bắp

Nguyên liệu:

  • 20 gr tôm,
  • 1 muỗng canh,
  • 30 gr yến mạch

Cách chế biến: cho tôm và đậu bắp vào máy xay nhuyễn

Nấu yến mạch, tôm, đậu bắp trong 10 phút để cháo chín nhừ. Đổ cháo ra bát và cho thêm gia vị, dầu oliu. Cho bé ăn ngay khi còn nóng

30. Cháo yến mạch sữa tươi

Nguyên liệu: 50 gr yến mạch, 300 ml sữa tươi, 1 chút bơ

Cách chế biến: Cho yến mạch và sữa tươi vào nồi nấu trong 10 phút, cho thêm 1 chút bơ để cháo thơm ngon và đổ ra bát

31. Cháo yến mạch với hàu,hạt sen cho bé

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 30g
  • Hào: 50g
  • Hạt sen: 20g
  • Nấm rơm: 30g
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm và 10g dầu ăn

Cách làm:

  • Hạt sen tách đôi, bỏ tim
  • Nấu yến mạch và hạt sen vào thành cháo
  • Nấm rơm bỏ gốc, ngâm vào bột năng cho trắng và ngon, xắt hạt lựu
  • Hào bằm nhỏ – Đầu hành lá phi chung với 10g dầu ăn cho thơm, cho hào vào xào, tiếp theo cho nấm vào xào
  • Sau đó lấy tất cả những phần đã xào bỏ vào nồi cháo đang sôi, đậy nắp 8 phút

Lưu ý: Trong 100g hào có 40ml kẽm – kẽm trong thực phẩm làm cho bé giảm biếng ăn

32. Cháo yến mạch nấu lươn 

Yến mạch cán loại nhỏ 5 thìa ( ăn 2 bữa ), ngâm 5 phút rồi đun sôi, ko xay. – Lươn sát muối đã chết, rửa dấm cho bớt tanh. Luộc chín sẽ tự dóc thịt, tuốt bỏ xương, ruột lấy thịt và tiết ( cái này các mẹ nhìn kĩ nhé, ko lại nhầm tiết vs ruột đó). Xay cho nhỏ bỏ cùng ym để đun. – Mồng tơi rửa sạch lấy lá non thái nhỏ. – Bỏ rau vào nồi yến mạch lươn đã chín đun tiếp , cho bơ hoặc phomai để ngậy mùi. Nêm vài giọt mắm rồi bắc bếp

33. Nấu cháo yến mạch thịt ếch với cải thìa

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 20 g
  • Lá cải thìa băm nhuyễn:10 g
  • Thịt ếch lóc nạc băm nhuyễn: 10 g
  • Dầu: 5 g
  • Nước: 250ml

Cách thực hiện

  • Cho thịt vào nước, hòa cho thịt tan đều, bắc lên bếp nấu chín
  • Thịt chín cho rau vào nấu sôi khoảng 2 phút
  • Cho yến mạch đã ngâm từ 5-10p vào khuấy đều
  • Nêm dầu ăn và cho con thưởng thức

34 . Cháo chim cút thơm ngon cho bé suy dinh dưỡng, biếng ăn

Nguyên liệu:

  • Chim cút 1 con (250 – 300g)
  • Gạo nếp 30g
  • Yến mạch 80g
  • Nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện:

  • Chim cút làm sạch, bỏ ruột, phổi, phần đầu từ mắt trở lên, chân, ướp mắm muối trong 20 phút.
  • Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim cút.
  • Yến mạch ngâm sơ, cho chim chút vào, đổ nước vừa đủ ninh thành cháo.
  • Nêm gia vị vừa đủ, cho thêm dầu ăn vừa đủ với khẩu phần của bé.
  • Khi ăn, tùy từng lứa tuổi, có thể để nguyên con chim hoặc phải lọc xé thịt cho bé.
  • Cho trẻ ăn ngày 1 lần và cần ăn liền 5 – 10 ngày

35. Cháo yến mạch nấu – tôm – bí xanh 

Bột Bí xanh tôm trứng ngon ngọt man mát dành cho bé vào ngày mưa rả rích!

Nguyên liệu :

  • Yến mạch
  • Bí xanh
  • Tôm mùa hoặc tôm sú
  • Trứng gà ta
  • Hành khô, nc mắm, dầu oliu

Cách làm :

  • Yến mạch hoà tan với nước lạnh
  • Tôm làm sạch, bóc vỏ, băm hoặc xay nhuyễn cùng hành khô.Trộn đều cho hành khô và tôm ngấm.cho 1 ít dầu oliu vào để tôm k bị khô.
  • Cho 1 ít nc sâm sấp vào nồi đổ hh tôm vào quấy đều tay cho khi sôi
  • Trứng gà lấy lòng đỏ ( bé trên 1t thì lấy cả lòng trắng ) đánh tan sau đó cho vào nấu cùng nồi tôm đang sôi. Đánh đều tay cho trứng và tôm quyện vào nhau và k bị vón cục to
  • Sau khi nồi thịt tôm trứng chín, cho hh bột vào nấu chín
  • Bí xanh gọt vỏ nạo và cắt nhỏ để bé ăn k bị nghẹn.
  • Đợi khi nồi bột chín cho Bí xanh vào đun sôi 2p.

Món này rất ngậy,thơm lừng mà không bị tanh mùi tôm nha! Khi nấu xong bát bột phải quánh,không bị đặc quá hay loãng quá. Hương vị trứng thơm nồng,thịt tôm ngậy và mát vị Bí xanh

36. Cháo yến mạch nấu Tôm Mướp Nhật

Hương vị lạ của mướp Nhật , ăn lại mát và bùi.

Nguyên liệu :

  • Yến Mạch
  • Mướp Nhật
  • 1 ít mướp Hương
  • Tôm sú
  • bơ, hành khô

Cách làm :

  • Tôm làm sạch giã nhỏ.
  • Hành khô băm nhỏ, bơ giã đông
  • Trộn tôm,hành khô,bơ vào nhau để tẩm 3-5p.
  • Sau đó cho nc lạnh vào đánh tan tôm lên vào cho hôn hợp tôm lên nấu chín
  • Yến Mạch xay khô ngâm nc 5p. Sau khi hh tôm chín thì đổ Yến Mạch vào nấu hoặc bột gạo vào nấu chung đảo đều tay cho tôm và cháo lẫn vào nhau
  • Mướp Nhật và mướp Hương Thái hạt lựu. Nếu bé có thể nhai thì các mẹ luộc chín sau đó cho vào nồi bột đã chín và quấy đều tay.
  • Nếu bé chưa nhai được thì cm luộc qua và băm nhỏ. Sau khi nồi bột đang chín cho mướp vào đảo đều tay. Sôi 2p tắt bếp,nêm nc mắm và dầu ăn

37. Yến mạch cá ba sa rau đay 

Nguyên liệu:

  • Yến mạch (20 g)
  • Lá rau đay băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun 10 g
  • Cá basa lóc nạc băm nhuyễn: 20 g
  • Dầu: 5 g
  • Nước: 250 ml

Cách thực hiện

  • Cá hòa với 1/3 chén nước đánh tan (để khi nấu sôi cá không bị vón cục)
  • Cho rau, cá tán nhuyễn vào 2/3 chén nước còn lại, bắc lên bếp nấu chín
  • Cho từ từ yến mạch vào khuấy đều tay, khoảng 5-10p. Tắt bếp và cho bé thưởng thức

38. Cháo yến mạch vịt om nước dừa.

Món này cung cấp chất sắt tủa từ thịt và rau cho bé,và nuôi dưỡng dạ dày bé . Nhưng bé đang bị cảm lạnh thì k nên cho bé ăn vì thịt vịt có tính hàn, còn bé sốt thì ăn đc thoải mái nhé.thịt vịt sẽ làm bé Hạ sốt đấy. Và món này rất phù hợp vs các bé Chán Ăn ạ, tăng sữa cho các mẹ ít sữa nữa Mà món này nấu  Yến Mạch nguyên hạt sẽ ngon hơn là bột nhé các mẹ.

Nguyên liệu :

  • Yến Mạch nguyên hạt
  • Thịt ức vịt đã lọc da băm thật nhỏ
  • Rau muống chỉ lấy lá và ngọn
  • 30ml nước dừa
  • Hành khô, tỏi, gừng.

Cách làm :

  • Yến Mạch nguyên hạt ngâm nc lạnh 5p
  • Hành khô, tỏi, gừng giã và băm nhỏ ướp vs thịt vịt 10p. Cho thêm 1 Tý nước mắm để thịt thơm.
  • Cho nc dừa vào nồi ,thả thịt vào và nấu chín khi thịt mềm và dừ.
  • Sau khi nồi thịt chín cho Yến Mạch vào nấu chín khoảng 4 phút.( nấu hạt thì các bạn nấu loãng hơn nhé,vì khi nguội cháo sẽ đặc lại. Đặc quá sẽ k đc đẹp mắt và ngon)
  • Rau muống rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ thả vào nồi cháo đang sôi.
  • Quấy đều tay, đun đôi thì tắt bếp nêm nc mắm và múc ra bát cho bé thương thức thui ạ

39. Yến Mạch Đậu Hũ Bí Xanh

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 20g
  • Đậu hũ trắng 30g (3 muỗng canh)
  • Bí xanh 30g (3 muỗng canh)
  • Đường 2g (1/2 muỗng cà phê)(có thể sử dụng đường chống táo bón cho con)
  • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
  • Nước 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:

  • Bí xanh nấu chín tán nhuyễn
  • Tàu hũ trắng tán nhuyễn
  • Cho yến mạch vào ngâm 5p, cho nước vào nấu sôi khoảng 2p, sau đó cho bí xanh, đậu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín.
  • Cho ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm ngon vừa ăn.
  • Có thể thay thế bí xanh bằng rau dền, rau muống, rau mồng tơi..

40. Yến mạch nấu cá lóc và cà rốt

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 30g  Cá lóc: 20g( 1 muỗng canh)
  • Nấm rơm: 10g(1 muỗng canh)
  • Cà rốt : 10g( 1 muỗng canh)
  • Dầu ăn tinh luyện 5g(1 muỗng canh)
  • Nước 200ml(1 chén).

Thực hiện:

  • Cà rốt xắt nhỏ
  • Nấm rơm xắt nhỏ
  • Cá lóc mua về lọc lấy nạc rồi băm nhỏ (bỏ da, chú ý không để xót xương nhé các mẹ, xào cùng nấm rơm và cà rốt
  • Yến mạch ngâm 5p sau đó cho và đun sôi khoảng 3p, sau đó cho cá quả, cà rốt và nấm rơm vào nấu cùng – Nhấc ra, để ấm , cho dầu ăn
  • Cuối cùng là cho con thưởng thức

Cá lóc giàu đạm và chất béo, cá lóc ăn lành và nhiều chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường sức khoẻ. Nấm rơm có lượng đạm thứ nhì sau nấm hương, là loại thực phẩm có nhiều muối khoáng: Canxi,Mg

41. Cháo Yến Mạch nấu thịt Bò và sữa tươi 

Khi đổ nước sôi vào yến mạch, cần phải vừa đổ vừa khuấy, như thế yến mạch mới không bị đóng cục.

Nguyên liệu:

  • 2/3 ly yến mạch
  • 1 ly sữa tươi khoảng 235ml
  • 120g thịt bò
  • Gia vị ướp thịt:
  • Một ít bột năng
  • Đường cát, nước tương và dầu ăn
  • Gia vị nêm:
  • Một ít muối, tiêu xay

Cách làm:

  1. Đặt ly sữa tươi vào trong nước sôi đến khi nóng.
  2. Yến mạch hòa với một ly nước sôi và khuấy đến khi thành dạng hồ.
  3. Nấu sôi 2 ly nước rồi đổ từ từ vào trong hỗn hợp yến mạch, trộn đều và nấu sôi khoảng 5 phút, sau đó nêm gia vị, tắt lửa.
  4. Thịt bò thái miếng cho gia vị vào, trộn đều, ướp sơ.
  5. Nấu sôi yến mạch, cho thịt bò vào, tắt lửa, đợi bớt nóng cho sữa tươi vào, trộn đều là được.

42. Yến mạch sữa bí đỏ

Nhiều các mẹ đôi khi rất bận rộn công việc ,đến giờ cho con ăn mà nấu các mon công phu thì mất thời gian .các mẹ chỉ cần 5_7 phút là có 1 tô Cháo yến mạch nấu sữa bí đỏ.

Không những nấu nhanh mà thay đổi món cho các chau ăn hàng ngày .Mà Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng phong phú như vitamin, canxi, sắt…; yến mạch chứa các chất sơ dễ hòa tan.

Món ăn này có lợi cho hệ tiêu hóa của bé, nâng cao khả năng miễn dịch cho bé.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 3~5 thìa vừa (tùy khả năng ăn của bé)
  • Bí đỏ: 25g
  • Sữa công thức: 70~100ml

Cách làm:

  1. Bí đỏ luộc chín và nghiền nát.
  2. Yến mạch cho vào cùng với sữa nấu nhỏ lửa khoảng 3~5 phút

43. Yến Mạch thịt Bò, rau dền – cà rốt , pho mai.

Thịt bò lại rất giàu sắt vì thế mỗi tuần các mẹ nên cho bé ăn ít nhất là hai bữa cháo thịt bò nhé.

Nguyên liệu:

  • 20-30g yến mạch.
  • 30g thịt bò thăn
  • 3-5 ngọn rau dền đỏ (khoảng 10g
  • 1/3 củ cà rốt nhỏ (cỡ 3 đầu ngón tay) (khoảng 20g)
  • 01 viên phô mai, các mẹ có thể sử dụng phô mai Con Bò Cười hoặc các loại phô mai nhập khẩu đều được nhé.

Chế biến:

  • Yến mạch ngâm với nước khoảng 5-10 phút
  • Thịt bò rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Rau dền rửa sạch cho xay cùng thịt bò hoặc thái thật nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng nghiền lấy 1 bát con nước.
  • Cho nước ép cà rốt, thịt bò và rau dền vào nồi đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho phô mai và yến mạch vào đun sôi khoảng 3-4p nữa nhé. Các mẹ để nguội bớt và cho con thưởng thức được rồi

44. Cháo yến mạch thịt heo – bí đỏ (Bí đỏ có nhiều Vitamin A)

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 20 g
  • Bí đỏ cắt hoặc xay nhuyễn: 20 g
  • Thịt heo nạc băm hoặc xay nhuyễn: 20 g
  • Dầu: 5 g • Nước: 250 ml

Cách thực hiện

  1. Cho bí đỏ và thịt vào nước, khuấy cho tan thịt, bắc lên bếp nấu chín
  2. Yến mạch ngâm 5-10p, cho vào nấu cùng bí đỏ và thịt khuấy đều cho đến khi chín hẳn
  3. Trộn dầu rồi cho bé thưởng thức

45. Cháo yến mạch nấu CUA

Lọc cua, bỏ muối khuấy đều, đun sôi cho nổi thịt. 10gr cua cho con ăn.

Yến mạch cán nhỏ 4 thìa ngâm 5 phút với 70ml nước cua. Đun sôi rồi cho cua vào khuấy tan đều thịt.

Mùng tơi, mướp rửa sạch xay nhỏ. Đun đều lửa cho đến khi cua đã chín, khuấy vài phút cho chín rau rồi bắc bếp.

Nước cua đã nêm muối nên mẹ ko cho mắm nữa, tránh quá mặn hại thận con nhé.

46. Yến mạch ghẹ hành dăm cho bữa sáng

  • Yến mạch ngâm 5 phút và nấu cho nhừ.
  • Ghẹ rửa sạch hấp cách thủy với xả. Bóc vỏ lấy thịt dùng cho 2 bữa, mỗi bữa 20gr
  • Hành, dăm, 1 tép tỏi đã lấy tâm nhĩ cho đỡ đầy bụng. Rửa sạch thái nhỏ.
  • Ghẹ và hành răm thái nhỏ xay với nhau. Cho vào yến mạch đã nhừ đun thêm 5 phút cho chín hẳn.
  • Ghẹ biển đã mặn nên mẹ ko nêm mắm cho con nhé. Bắc bếp cho chút dầu mẹ con ta choén thôi
  • Bữa trưa với 20gr ghẹ còn lại. Mẹ nấu với phomai không hành dăm ngậy mùi thơm lừng luôn

48 . Cháo yến mạch nấu cá chép

Nguyên liệu:

  • Thịt cá chép
  • Yến mạch
  • Thì là
  • Hành lá
  • Hành củ

Cách thực hiện :

  1. Cá chép các mẹ nấu đến khi chín, vớt miếng thịt cá ra,lọc kĩ xương dăm.(Các mẹ nhớ cẩn thận,nên lấy phần bụng cho ít xương dăm nhé)
  2. Sau đó các mẹ cho chút xíu dầu,phi hành củ thơm vàng thì cho thịt cá vào xào,nêm chút gia vị cho vừa ăn. Phần nước luộc cá các mẹ giữ lại.
  3. Đùn sôi,cho từ từ yến mạch vào (căn đủ bữa cho bé và gia đình).Rồi cho thịt cá đã xào hành vào đun khoảng 10 phút (tùy theo yến mạch nguyên hạt hay yến mạch các nhỏ mà thời gian chín sẽ khác nhau).
  4. Nếm thử thấy yến mạch đã nhừ các mẹ cho hành lá, thì là băm nhỏ vào và đổ ra bát.

Vậy là bé đã có 1 bữa thật ngon

49. Cháo sữa yến mạch – chuối buổi tối

Nguyên liệu:

1 phần ăn cho trẻ từ 6 tháng.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút) 200 ml sữa tươi nguyên kem (3,5-3,8% chất béo).50 g chuối (đã bóc vỏ) 20 g bột yến mạch

Cách nấu:

  • Hâm nóng sữa bằng một chiếc nồi nhỏ. Sau đó cho bột yến mạch vào, khuấy đều đến khi bột chín.
  • Bắc bột ra khỏi bếp và để nguội bớt. Chuối thái nhỏ hoặc dùng một chiếc dĩa ép xuống cho nát rồi cho vào cùng bột. Dùng máy nghiền nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên.
  • Chú ý: Công thức mẫu là chuối nhưng bạn có thể thay đổi các loại quả theo mùa để đổi bữa cho bé,như nấu với dâu tây, lê, đào và thậm chí cả mít nữa. Nên chọn các loại quả mềm để bé dễ ăn

50. Cháo yến mạch nấu Tôm – Cải Thảo – Dừa Xiêm cho bé biếng ăn 

Tôm chứa rất nhiều canxi và nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm.

Món này thích hợp trong việc dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Nguyên liệu:

  • Tôm: 2 con (khoảng 100gr)
  • Dừa xiêm: 1 quả (dùng để lấy nước, nên chọn dừa xiêm là tốt nhất vì nước dừa xiêm ngọt và thơm hơn).
  • Cải thảo: 1 lá – Bắp cải tím: 1 lá
  • Yến mạch: 30gr
  • Hành lá và hành tím
  • Dầu ăn cho bé

Cách nấu:

  1. Tôm cho vào luộc với nước dừa khoảng 2-3p sau đó lột vỏ lấy phần thịt nhớ lấy luôn cả 2 con mắt tôm rồi đem giã hoặc băm nhỏ
  2. Tiếp theo cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo và cải tím bằm nhuyễn và xào chung.
  3. Ngâm yến mạch cùng với nước dừa trong khoảng 5p sau đó cho vào đun sôi khoảng 3p, cho hỗn hợp tôm và cải đã xào vào nồi yến mạch đun thêm khoảng 3p.
  4. Tắt lửa, thêm 1 chút dầu ăn vào. Dầu ăn rất tốt cho việc hấp thu và hòa tan các vitamin và dưỡng chất có trong thực phẩm.

51 .Cháo Yến Mạch – Ngao – Rau Mồng Tơi (cho bé khoảng 7- 8 tuổi )

Để bổ sung kẽm cho con, thỉnh thoảng mình mua thêm cua bể, ghẹ… nhưng thường xuyên nhất là ngao vì lý do kinh tế và dễ chế biến.

Nguyên liệu:

  • 300g ngao sống.
  • 1 chút hành khô
  • 3-5 lá mồng tơi
  • Yến mạch: 30g

Chế biến:

  1. Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ.
  2. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong.
  3. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.
  4. Cho dầu cá hồi hoặc dầu kiddy vào chảo, cho hành khô vào phi thơm rùi cho ngao và đảo đều.
  5. Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ.
  6. Yến mạch ngâm 5 phút rồi cho thêm nước ngao nấu cùng (nước ngao khá mặn nên nếu các mẹ muốn cho con ăn nhạt thì có thể không cho vào nấu cùng, hoặc chỉ cho them 1 ít), sau khi sôi cho rau mùng tơi vào và đun tiếp khoảng 3p sau đó cho ngao đã xào vào và đun tiếp khoảng 2 phút.
  7. Tắt bếp và cho con thưởng thức.

Yến mạch là 1 loại thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng và chất xơ hòa tan. Tuy ở Việt Nam thì còn khá lạ lẫm nhưng đối với ở các nước phương Tây thì được sử dụng rất phổ biến để bổ xung dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo nghiên cứu thực tế cho thấy buổi sáng trẻ được ăn dặm với cháo yến mạch giúp tăng khả năng tập trung và ghi nhớ nên sẽ vượt trội so với các bé khác ở trường. Vậy thì tại sao không áp dụng phương pháp này để chăm sóc cho các bé nhà mình nhỉ.

Hi vọng các món ăn dặm từ yến mạch sẽ giúp các mẹ thêm vào khẩu phần ăn của bé những món ngon và giúp cho bé có sức khỏe tốt nhất. Chúc các mẹ thành công!

>>>> Xem thêm :Dùng bột yến mạch ăn sáng như thế nào hiệu quả nhất?

Click để bình chọn !
[Total: 1 Average: 5]