Bột yến mạch là loại thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng chỉ sống được ở những vùng ôn đới chính vì vậy Việt Nam không trồng được mà phải nhập khẩu từ các nước Âu Mỹ. Quá trình này khiến nhiều hàng giả hàng kém chất lượng trà trộn vào khiến người dùng khó nhận biết. Việc sử dụng phải yến mạch kém chất lượng về lâu dài gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe vì vậy chúng tôi đã tổng hợp những cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất đơn giản mà chính xác dưới đây, bạn có thể tham khảo:

Những phương pháp phân biệt bột yến mạch nguyên chất?

1. Hương thơm

Bột yến mạch nguyên chất có hương thơm đặc trưng là ngậy ngậy như sữa, rất dễ chịu, mùi thơm dịu dàng mang đặc trưng của dòng ngũ cốc.

Một số ý kiến cho rằng: Nếu bột yến mạch có mùi hơi hắc hắc thì đó là bột yến mạch non và có tác dụng rất tốt khi đắp mặt nhờ công dụng dưỡng ẩm. Tuy nhiên chưa có kết quả chính thức nào về điều này. Và thông thường người nông dân thu hoạch yến mạch là khi yến mạch đã chín, sẽ mang hương thơm đặc trưng chứ không còn mùi hắc.

Cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất

Bột yến mạch nguyên chất có hương thơm dịu đặc trưng của ngũ cốc

 2. Màu sắc và cảm nhận

Màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng chứ không mang  màu trắng nổi bật như của bột mì, bột sắn. Khi sờ và nắm thử sẽ thấy bột yến mạch khá nặng tay.

 

Cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất

Bột yến mạch có sắc trắng sữa hoặc ngả vàng

3. Khi thử dùng

Bột yến mạch có đặc trưng nổi bật là sự kết dính mạnh mẽ, do đó mà khi bạn đắp mặt hay nấu cháo, nhào bột đều chỉ cần cho một lượng bột nhỏ là đã đủ tạo sự kết dính. Nguyên liệu này rất hút nước nên nấu cháo cần phải cho khá nhiều nước so với các loại lương thực, ngũ cốc khác.

>>> Xem thêm : Dùng bột yến mạch ăn sáng như thế nào hiệu quả nhất?

4. Bột yến mạch kém chất lượng

Ngược lại với những yếu tố trên, màu sắc, hương vị, độ dính của bột yến mạch đã hỏng cũng dễ nhận biết. Yến mạch đã hỏng là yến mạch có chuyển màu xám hoặc mốc, có mùi hắc, hôi, gây gây khó chịu. Màu sắc có thể bị sậm tối lại.

Bột kém chất lượng khi sờ vào sẽ thấy rất nhẹ tay. Độ kết dính cũng kém đi nhiều bởi các chất dinh dưỡng đã mất đi.

Để mua được bột yến mạch nguyên chất bạn hãy chọn lựa địa chỉ tin cậy, có cửa hàng trưng bày, nội dung sản phẩm rõ ràng, chi tiết.

>>> Xem thêm : Hướng dẫn cách sử dụng bột yến mạch có hiệu quả

5. Bột yến mạch ở dạng khác nhau thì độ nguyên chất có khác nhau không?

Bột yến mạch có thể có nhiều dạng khác nhau:

  • Bột yến mạch dạng cán dẹt: là hạt yến mạch nguyên sơ được tách vỏ ra và cán dẹt mỏng. Loại này thường dung để nấu cháo và sẽ tốn nhiều thời gian để chín hơn các loại khác.
  • Bột yến mạch dạng vỡ: Nhỏ hơn bột yến mạch cán dẹt và nấu chín nhanh hơn.
  • Bột yến mạch mịn, ăn liền: Được xay  nhỏ ra từ yến mạch dạng cán dẹt. Loại này tiện lợi để sử dụng làm cháo, cho bé ăn dặm hay đắp mặt, tẩy da chết… Nếu mua yến mạch nguyên chất để làm đẹp thì nên chọn loại này vì các chất dinh dưỡng sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da hơn.
Cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất

Bột yến mạch có nhiều dạng khác nhau

Tất cả những loại yến mạch kể trên đều là sản phẩm bột yến mạch nguyên chấtchỉ khác nhau ở hình thức thôi, chúng có tác dụng và chứa hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại nào thích hợp nhất.

Như vậy, hình thức của bột yến mạch không ảnh hưởng gì đến chất lượng, bột yến mạch có nguyên chất hay không là phụ thuộc vào các yếu tố mùi hương, màu sắc, độ kết dính. Vì vậy khi chọn mua và sử dụng bạn hãy xem xét kĩ điều này để tránh mua phải bột kém chất lượng nhé!

Click để bình chọn !
[Total: 2 Average: 5]